ตั้งใจจะหาภาพตัวอย่างชุดที่ประกอบด้วยเทคนิคการสานแบบต่างๆเพื่อเป็นตัวอย่างให้กับนักศึกษาคนหนึ่ง (ที่ผมเองเป็นที่ปรึกษาศิลปนิพนธ์อยู่ขณะนี้) หวังว่าจะช่วยให้เธอเกิดไอเดียและเข้าใจกระบวนการคิดที่ควรเริ่มจากคอนเซ็ปต์ก่อน แล้วขยายผลออกมาเป็นองค์ประกอบต่างๆในการออกแบบเสื้อผ้า เป็นต้นว่า ซิลลูเอท เรื่องของสีสัน รายละเอียดบนชุด และผ้าที่จะใช้ในการตัดเย็บ เพราะตัวเธอเองยังไม่ชัดเจนว่าจะสานออกมาเป็นอะไร รู้แค่ว่าสานแน่นอน แล้วที่อธิบายมามันก็ยังไม่ใช่ จึงคิดว่าจะให้ศึกษางานของคนอื่นแล้วศึกษาลึกไปถึงคอนเซ็ปต์หรือแรงบันดาลใจ เพื่อเรียนรู้กระบวนการแปลงความคิดออกมาเป็นรูปธรรม

ยังมีนักศึกษาหลายคนที่ไม่เข้าใจในเรื่องนี้ (เรื่องคอนเซ็ปต์กับแรงบันดาลใจ) แต่ถามว่าออกแบบมาได้สวยหรือไม่ ก็ดูสวยดี แต่เมื่อถามหาเหตุผลหรือที่มาของการออกแบบ กลับตอบไม่ได้ ไม่ใช่สิ ไม่มีคำตอบหรือข้อมูลใดๆต่างหาก มันคือการวาดขึ้นมาจากความรู้สึกทั้งสิ้น รู้สึกว่าอยากวาดแบบนี้ รู้สึกว่าแบบนี้สวย รู้สึกว่าใช่ … อันที่จริงการรู้สึกว่าสวยไม่ผิด แต่ควรตอบได้ด้วยว่า ทำไมถึงรู้สึก (หรือคิด) ว่าแบบนี้สวย ความสวยของคุณ (ในคอนเซ็ปต์นี้) มันต้องเป็นยังไง … สมมติว่า กระโปรงยาว สีเขียว ดิจิตอลพริ้นท์ … แล้วเพราะอะไรต้องเป็นแบบนั้น

แน่นอนว่าในเรื่องของความสวยความงามนั้น แต่ละคนมองเห็นไม่เหมือนกัน แต่อย่างไรก็ดี ความสวยมันมีมาตรฐานที่เป็นสากลอยู่ ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น การประกวดนางงามจักรวาล เราอาจพูดว่า คนนี้สวย คนนี้ขี้เหร่ และท้ายที่สุดก็จะมีการตัดสินจากคณะกรรมการและผู้ชมทั่วโลก และเราก็จะได้คนที่สวยที่สุดมาเป็นนางงามจักรวาลคนต่อไป … ดังนั้น จะออกแบบชุดที่แปลกแหวกแนวหรือพิสดารแค่ไหน ในท้ายที่สุด ผลงานก็ไม่ควรที่จะทำให้การรับรู้ของผู้ชมหมู่มาก (และเป็นคนปกติ) ผิดเพี้ยนไปจากคำจำกัดความของคำว่า “สวย” หรือ “ลงตัว” มากนัก

หารูปชุดที่เป็นสานๆ มีลักษณะงานที่ creative มากๆ เป็นชุดคอนเซ็ปต์ที่แสดงให้เห็นถึงแรงบันดาลใจในเรื่องการสาน … ผมนึกถึง ฌอง ปอล โกลติเยร์ เป็นคนแรก (ผมจะมีรายชื่อดีไซเนอร์อยู่กลุ่มหนึ่งที่วนไปเวียนมาในหัว) … รู้แค่ว่ามีชุดที่สานแน่นอนและมีสานหลายรูปแบบด้วย ระหว่างที่ค้นหาข้อมูลในกูเกิ้ลอยู่นั้น ก็ผ่านไปเจอสิ่งนี้เข้า หลังจากได้อ่านและค้นข้อมูลเพิ่มเติมจึงคิดว่าควรจะรวบรวมไว้เป็นความรู้และเผยแพร่ให้ทุกๆคนได้ศึกษาเพิ่มเติม น่าสนใจมากครับ

แม้แต่ผมเองที่เคยเห็นคอลเล็คชั่นนี้ผ่านไปแล้วหลายรอบ แต่ก็นึกไม่ถึงว่าแรงบันดาลใจของ ฌอง ปอล โกลติเยร์ สำหรับคอลเล็คชั่นกูตูร์ Fall2008 นั้นได้มาจากแมลง “จักจั่น” เค้าบอกว่าเป็นจักจั่นยักษ์ (giant cicadas) เสียด้วย ทีแรกก็นึกว่าได้แรงบันดาลใจมาจากลวดลายในการสาน ลองดูตัวอย่างจากภาพต่อไปนี้นะครับ แล้วลองจินตนาการตามดีไซเนอร์รุ่นเก๋าคนนี้ดู แล้ววิเคราะห์ว่าเค้าตีความหรือแทนค่าเจ้าจักจั่นออกมาเป็นเสื้อผ้าอย่างไร … ลองดูนะครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก

  • บทความออนไลน์เรื่อง Jean Paul Gaultier’s Giant Cicadas โดย Jill @ Trend de la Creme (Jul 14, 2008)
  • เว็บบล็อก http://fashionbride.wordpress.com

ส่วนเรื่องชุดที่มีการสานนั้น พบแล้วครับ พบทั้งคอลเล็คชั่นเลย ผมหมายถึง ผมพบว่าคอลเล็คชั่นของนักศึกษาของผม (ในเทอมที่แล้ว) มีส่วนคล้ายคลึงกับภาพหลายๆภาพที่ผมพบในวันนี้ (โดยไม่คาดคิดมาก่อน) … ตอนนี้ยังคิดไม่ออกว่าจะทำยังไงต่อไป คิดว่าคงจะนอนก่อน แล้วพรุ่งนี้ค่อยว่ากันใหม่ … ราตรีสวัสดิ์ครับ

Advertisements